Google Adsense 728x90

Loading...

Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân

Tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang đóng tàu ngầm mới có khả năng khai hỏa tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.


Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng 4/2016. Ảnh: KCNA.

Kim Hack-yong, cựu chủ tịch ủy ban quốc phòng của quốc hội Hàn Quốc, ngày 6/7 dẫn nguồn tình báo cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đang phát triển một tàu ngầm mới tại thành phố cảng Sinpo ở miền đông nước này, theo WSJ.

Một trợ lý của Kim cho hay tình báo Hàn Quốc phát hiện hoạt động của nhiều công nhân Triều Tiên và các vật liệu được tập kết ở cảng Sinpo, nơi hoạt động đóng tàu ngầm dường như diễn ra tại các cơ sở trong nhà.

Kim, người theo quan điểm bảo thủ và luôn hoài nghi về việc đàm phán với Triều Tiên, cho rằng tàu ngầm đang được đóng mới này của Bình Nhưỡng có thể mang và khai hỏa tên lửa đạn đạo chứa đầu đạn hạt nhân.

Tình báo quân đội Mỹ hồi tháng 10/2017 cũng phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang gấp rút đóng một tàu ngầm diesel - điện trang bị tên lửa đạn đạo tại cảng Sinpo. Chiếc tàu ngầm ước tính có lượng giãn nước khoảng 2.000 tấn và rộng khoảng 11 m, là khí tài hải quân lớn nhất của Bình Nhưỡng từ sau sự xuất hiện của tàu hộ vệ lớp Najin.


Thành phố cảng Sinpo nằm ở phía đông Triều Tiên. Đồ họa: Google Map.

Thông tin được Kim Hack-yong đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm tới Triều Tiên và được cho là sẽ thúc giục Bình Nhưỡng có những cam kết vững chắc hơn về tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, 5 quan chức Mỹ cuối tháng trước dẫn báo cáo tình báo cho biết Triều Tiên trong vài tháng gần đây đã đẩy nhanh việc sản xuất nguyên liệu dùng để chế tạo đầu đạn hạt nhân tại nhiều cơ sở bí mật, bất chấp cam kết "hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn" được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã giảm đáng kể sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6 ở Singapore. Tuy nhiên, tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bị đánh giá là thiếu cụ thể, khi không có điều khoản nào mang tính ràng buộc đối với Triều Tiên về việc chấm dứt chương trình tên lửa, hạt nhân.

Nguyễn Hoàng

Tag : THẾ GIỚI
0 Comment "Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân"

Back To Top