Google Adsense 728x90

Loading...

Tiền Giang chi hơn 8 tỷ đồng diệt lục bình bằng tay

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang nói máy vớt không hiệu quả, nên mở đợt diệt lục bình bằng tay trong hai tháng, tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng.

Ngày 20/7, ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Thủy lợi và Phòng chống lụt bão Tiền Giang cho biết, thời gian qua, do đặc thù tỉnh có nhiều công trình ngăn mặn, trữ ngọt khép kín, lục bình theo dòng nước bị ứ đọng lại và sinh sôi, gây cản trở lưu thông, ảnh hưởng sản xuất. Việc vớt lục bình nhỏ lẻ không hiệu quả nên tỉnh mở đợt tổng diệt chúng bằng tay trong hai tháng với sự tham gia của toàn thể người dân.


Đoàn viên tham gia chiến dịch vớt lục bình. Ảnh: Hoàng Nam.

Chiến dịch do ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo, các phó chủ tịch, thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo sở cũng được giao theo dõi từ một đến bốn huyện.

"Tỉnh có trên 1.200 km kênh, rạch bị lục bình bao phủ với diện tích hơn 9 triệu m2. Các đơn vị liên quan sẽ dùng ngân sách chi 1.000 đồng mỗi m2 lục bình, ước tính tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng", ông Pháp nói.

Theo ông Pháp, sau chiến dịch, mỗi người dân sẽ được vận động tự vớt lục bình trên sông đoạn qua nhà mình để duy trì chúng không tái phát. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ kiểm tra thường xuyên và chịu trách nhiệm nếu để lục bình tái phát.

Ông Pháp cũng cho biết, trước đây tỉnh từng đề xuất dùng máy vớt, tuy nhiên, nhận thấy không hiệu quả, nên tỉnh ưu tiên phương án vớt thủ công. Khó khăn hiện nay là chi phí vớt mỗi m2 lục bình quá thấp, nên tỉnh đang bàn bạc hỗ trợ thêm để người dân tích cực tham gia.

Lục bình đang là vấn nạn của nhiều tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ. Một số địa phương đã tận dụng lục bình để làm đồ thủ công mỹ nghệ nhưng không hết. Tỉnh Long An từng ký hợp đồng chế tạo máy vớt hơn 3 tỷ đồng nhưng thất bại. Sau đó, một máy vớt khác công nghệ Trung Quốc giá hơn 2,5 tỷ đồng cũng được đề xuất mua, nhưng lãnh đạo tỉnh này không đồng ý do giá quá đắt, phạm vi hoạt động không lớn.

Hoàng Nam

Tag : TIN TỨC
0 Comment "Tiền Giang chi hơn 8 tỷ đồng diệt lục bình bằng tay"

Back To Top