Google Adsense 728x90

Loading...

Tranh cãi: Trọng tài cướp trắng penalty của Nigeria, giúp Argentina đi tiếp?

Phút 76 của trận đấu giữa Argentina và Nigeria, Rojo để bóng chạm tay trong vòng cấm. Nhưng trọng tài sau khi sử dụng VAR đã không cho Đại bàng xanh hưởng penalty.

Thời điểm đó, tỉ số đang là 1-1, nếu như Nigeria có thêm một bàn thắng nữa, mọi thứ coi như chấm hết với Argentina. Quyết định không thổi penalty của trọng tài khiến Đại bành xanh mất đi cơ hội bằng vàng định đoạt trận đấu.

Để rồi sau đó, Nigeria nhận bàn thua bởi chính Rojo và cuối cùng đánh mất tấm vé vòng 1/8 vào tay Argentina.

Trọng tài đã sai?

Tất cả các góc quay đều chỉ ra rằng bóng đã chạm tay Rojo. Trọng tài cũng nhận ra điều đó mà chẳng cần đến VAR. Tuy nhiên, ông quyết định sử dụng nó bất chấp sự phản đối từ các cầu thủ Nigeria.

Nhìn vào màn hình vỏn vẹn chưa đầy 10 giây, không cần tới nhiều góc quay, trọng tài Cuneyt Cakir lập tức quay ra. Quyết định của vị "vua áo đen" là không penalty.

Các cầu thủ Nigeria đương nhiên giận dữ đến tột cùng. Một tình huống mà họ cho là rõ ràng gấp vạn lần pha phạm lỗi của Mascherano trước đó song lại không đem tới một quả penalty.


Mikel tranh cãi với trọng tài.

Đội trưởng Mikel kể lại cuộc nói chuyện với trọng tài: "Đó là quả penalty rõ ràng. Trận đấu của Bồ Đào Nha hôm qua, động tác chạm tay còn kém rõ ràng hơn mà trọng tài vẫn thổi phạt đền.

Trọng tài sau khi sử dụng VAR nói rằng ông ấy thấy bóng chạm tay. Tôi hỏi sao không thổi penalty, ông ấy nói không biết".

Phát biểu trên BBC, cựu tiền đạo Chelsea Drogba khẳng định trọng tài đã phạm sai lầm lớn.

Điều luật mập mờ

Động tác chỉ vào đầu rồi chỉ vào tay của trọng tài Cuneyt Cakir nhằm giải thích về luật cho cầu thủ Nigeria gợi nhớ đến trường hợp không bị phạt lỗi chạm tay trong luật của FIFA.

Một cầu thủ nếu như để tay chạm bóng một cách vô tình thì sẽ được xem xét không bị bắt lỗi.

Các trường hợp được xem xét bao gồm dùng tay che cơ thể nhằm tránh chấn thương nặng (ví dụ che mặt trước khi bị bóng đập trúng), hoặc khi đó cánh tay đang không di chuyển về phía trái bóng đồng thời ở vị trí không thể né tránh được.

Tuy nhiên, nếu như cánh tay để ở vị trí "không tự nhiên" như dang ra hay giơ cao quá đầu, trọng tài vẫn có thể thổi phạt.

Trong tình huống của Rojo, có thể giải thích rằng hậu vệ này chạm bóng bằng đầu trước rồi mới vô tình chạm tay. Cánh tay lúc đó giơ lên theo động tác bật nhảy và không cố tình nên không bị xử penalty.


Cánh tay của Rojo là "tự nhiên" hay "không tự nhiên"?

Quan điểm của trọng tài quyết định tất cả. Và ở đây, ông Cuneyt Cakir không cho rằng đó là quả penalty.

Nhưng nói gì thì nói, chắc chắn trọng tài Cuneyt Cakir nói riêng và ĐT Argentina nói chung sẽ khó tránh được các lời chỉ trích, mỉa mai với tình huống gây tranh cãi trên.

Bên cạnh đó, công nghệ VAR một lần nữa bị đặt dấu hỏi. Liệu nó có thực sự đem đến công bằng, hay chỉ là một phương thức để lái trận đấu theo ý muốn từ ai đó?


Domino
Nguồn : Soha/Trí thức trẻ

Tag : THỂ THAO
0 Comment "Tranh cãi: Trọng tài cướp trắng penalty của Nigeria, giúp Argentina đi tiếp?"

Back To Top