Google Adsense 728x90

Loading...

Nếu ăn thịt đỏ, bạn cần áp dụng những cách sau đây để tránh gây hại

Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt thỏ.
Theo các nhà nghiên cứu, ăn thịt đỏ cơ thể sẽ được cung cấp chất sắt, chất đạm, giúp hình thành xương và cơ. Bên cạnh đó, thịt đỏ cung cấp vitamin B12 - chất giúp tạo ra DNA và giữ cho các dây thần kinh và các tế bào khỏe mạnh và kẽm - chất giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động.Các chuyên gia dinh dưỡng thường không khuyến khích bạn ăn nhiều thịt đỏ, vì loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Việc ăn thịt đỏ nhiều, thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm trên được các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết là do:

- Chất béo bão hòa có liên quan đến ung thư ruột già, ung thư vú, cũng như là bệnh tim.

- Chất gây ung thư hình thành khi thịt được nấu chín.

- Sắt ở dạng heme, một loại sắt tìm thấy chủ yếu trong thịt, có thể sản xuất ra các hợp chất làm hỏng tế bào dẫn đến ung thư.

Chuyên gia chỉ cách ăn thịt đỏ an toàn

Đa số các loại thịt đỏ đều có hàm lượng protein tương đương nhau, chiếm khoảng 1/4 trọng lượng thịt. Ngoài ra, còn có một ưu điểm khác là thịt đỏ chứa rất nhiều chất sắt, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa.


- Trong 100g thịt lợn nạc chứa hàm lượng vitamin B1 là 0,54mg và hàm lượng vitamin A là 44g.

- Còn trong 100g thịt bò nạc có hàm lượng vitamin B1 là 0,07mg và hàm lượng vitamin A là 6ug.

- Trong 100g thịt dê nạc chứa hàm lượng vitamin B1 là 0,15mg và hàm lượng vitamin A là 11ug.

Để so sánh giữa các loại thịt, lượng vitamin B1 và vitamin A trong thịt lợn nạc sẽ cao hơn thịt bò nạc và thịt dê nạc, vì vậy thịt lợn vẫn được xem là thực phẩm phù hợp nhất cho hầu hết mọi người.

Nhưng thịt lợn chứa nhiều chất béo, vì vậy bạn nên chọn ăn thịt nạc, hoặc chọn ăn một lượng vừa đủ thịt dê và thịt bò, đảm bảo mỗi tuần ăn không quá 500g là an toàn.

Ngoài ra, nên hạn chế các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội… Các nghiên cứu đã cho thấy ăn 50g thịt chế biến sẵn một ngày làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Khi nấu ăn, thay vì tăng lượng muối ướp với thịt thì hãy chọn những cách thay thế như ướp tiêu, ớt bột, tỏi, hoặc nước cốt chanh.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, thịt đỏ lành mạnh nhất phải tìm đến các phần thịt thăn như: thăn bò, thăn lợn, thăn cừu băm...

Những người ăn nhiều hơn 90g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày nên cắt giảm xuống 70g, đó là mức tiêu thụ trung bình hàng ngày ở Anh. 70g tương đương với khoảng 2 lát thịt bò nướng, thịt cừu hoặc thịt lợn, trong đó mỗi lát bằng khoảng nửa cái bánh mỳ cắt lát. Khi bạn cắt giảm xuống 70g sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột. Tránh tất cả các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông…


Theo M.H (th) (Gia đình & Xã hội)

0 Comment "Nếu ăn thịt đỏ, bạn cần áp dụng những cách sau đây để tránh gây hại"

Back To Top