Google Adsense 728x90

Loading...

Những công nghệ mới đem thực phẩm an toàn đến bàn ăn của mỗi gia đình

Trong tình hình nông nghiệp hướng hữu cơ còn nhiều trở ngại và nỗi lo an toàn thực phẩm vẫn đè nặng lên mỗi người tiêu dùng, những công nghệ được giới thiệu tại hội thảo đã thực sự mở ra những hi vọng mới cho nông sản Việt.

Ở Hà Nam nhưng biết đến hội thảo giới thiệu “Máy sản xuất nước diệt khuẩn và xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ứng dụng trong nuôi, trồng, chế biến và bảo quản thực phẩm” do Trung tâm Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP. HCM (CESTI) tổ chức, chị Đinh Thị Song Nga - giám đốc công ty TNHH Nam Thăng Long đã đến TP.HCM để tham dự. Sau buổi hội thảo ngày 30.3, chị Nga cho biết công sức đó hoàn toàn xứng đáng.

Tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, chị Nga đã gặp và trao đổi với nhiều chuyên gia, người làm nông nghiệp hữu cơ. Chị cho biết những người chị đã gặp đều cho rằng cải tạo đất là vấn đề quan trọng nhất nếu muốn làm nông nghiệp hữu cơ.

“Các công nghệ được giới thiệu rất tuyệt vời. Điều đầu tiên cần để làm nông nghiệp hữu cơ là phải tẩy rửa cải tạo đất. Muốn tính đến kết nối, đưa nông sản Việt Nam ra thế giới trước hết chúng ta phải làm sạch từ đất. Những công nghệ hôm nay đã giải quyết được bài toán đó. Chúng có thể tạo ra bước ngoặt cho nông nghiệp Việt Nam, giúp đưa nông sản sạch của Việt Nam ra với thế giới”, chị Đinh Thị Song Nga hào hứng nhận xét sau hội thảo.


Những công nghệ mới hứa hẹn đem thực phẩm an toàn đến bàn ăn của mỗi gia đình. Ảnh minh họa
Ứng dụng các công nghệ điện phân, từ trường, siêu âm và tia hồng ngoại, công ty TNHH Dương Hà Retek USA đã cho ra đời loại máy EZ Water sản xuất loại nước giàu năng lượng, sử dụng trong nông nghiệp sạch. Đại diện công ty cho biết nước EZ có tác dụng diệt khuẩn, xử lý mùi và tăng đề kháng cho vật nuôi, đồng thời trung hòa độ chua và xử lý kim loại nặng trong đất.

Kết quả cho thấy, khi sử dụng loại nước này năng suất cây trồng tăng từ 20-40%, rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng khả năng chống chọi sâu bọ, dịch bệnh. Đồng thời, người nông dân cũng giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật 15-30% cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất, nước tưới.

Ngoài xử lý nguồn nước, đất đai thì vấn đề hao hụt sau thu hoạch cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, tỷ lệ hao hụt ở một số loại nông sản lên đến khoảng 30%. Ngoài ra, sản lượng rau quả đã tăng 3-4 lần so với năm 2000. Trong khi đó, năng lực về dự trữ, bảo quản và chế biến các mặt hàng nông sản chỉ tăng 5%.

“Cùng với đó là vấn đề tồn dư bảo vệ thực vật trên nông sản là rất lớn. Vì vậy, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác bảo quản và chế biến thực phẩm là rất cấp thiết”, Bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc CESTI nhận định.

Bởi vậy, thiết bị sản xuất nước ion điện hóa ViKill của công ty TNHH Dương Hà Retek USA cũng được các khách mời tại hội thảo đặc biệt quan tâm.

Sử dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị tạo ra loại nước diệt khuẩn mạnh bẻ gãy liên kết trong các chất bảo vệ thực vật, đồng thời diệt sạch các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc. Đồng thời, bà Đinh Thị Hồng Sương, Giám đốc Công ty TNHH Dương Hà Retek USA, cho biết nông sản rửa bằng nước ViKill không bị giảm màu sắc, hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.


Các thiết bị, công nghệ giới thiệu tại hội thảo được các khách mời đặc biệt quan tâm.

Kết quả phân tích thử nghiệm tại Trung tâm phân tích và đo đạc môi trường Phương Nam trên mẫu cà chua, thịt heo cho thấy, sau khi rửa bằng nước ViKill, các chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các loại vi khuẩn đều giảm và đạt mức an toàn. Bên cạnh tác dụng cho nông sản, loại nước này có thể vệ sinh nhà xưởng, thiết bị hiệu quả mà không gây hại cho người sử dụng dù tiếp xúc trực tiếp.

Phạm Sơn

0 Comment "Những công nghệ mới đem thực phẩm an toàn đến bàn ăn của mỗi gia đình"

Back To Top